Nghiễn Áp Quần Phương

Tác giả: Lam Tích Nguyệt

Edit: Heo con

20120627215145_yc2id

Chương 153 Nói chuyện đêm trong quân doanh 1

Chưởng quầy khách điếm Vân Lai nghe nói chúng ta phải đi, đầu tiên là sửng sốt, sau đó tỏ vẻ đáng thương nói: “Có phải là do tiểu điếm tiếp đón không chu đáo. Công tử không hài lòng với điều gì thì cứ nói, chúng ta sẽ sửa ngay, chỉ là xin công tử đừng đi. Khách nhân ở đến nửa đêm đột nhiên bỏ đi, lòng chúng tôi sẽ không dễ chịu, cũng ảnh hưởng đến danh dự của tiểu điếm. Người khác sẽ nói nhất định là chúng tôi chiêu đãi không tốt, hầu hạ không chu đáo nên mới khiến khách giận mà đi.”

Ngụ ý nếu chúng ta mà đi bây giờ thì chính là hại ông ta.

Vương Hiến Chi nghe những lời giữ khách như chỉ trích này thì nhíu mày. Ta không muốn lằng nhằng, cười giải thích với chưởng quầy: “Là Tạ tướng quân bên quân doanh nghe nói Vương công tử đến đây, cố ý đón chúng ta qua đó ở. Bọn họ là bạn bè lớn lên bên nhau từ thuở ấu thơ nhưng vì Tạ tướng quân theo quân đội mà đóng ở bên ngoài, đã hơn 2 năm rồi chưa gặp nhau nên muốn nhân cơ hội này tụ họp. Thịnh tình của Tạ tướng quân, công tử đương nhiên không tiện từ chối, chưởng quầy nói đúng chứ?”

Chưởng quầy đảo mắt, cười gượng nói: “À, thế … cũng đúng. Nhưng tiểu điếm khó lắm mới được tiếp đãi vị khách quý như công tử đây, mọi người đều nói nhất định phải để công tử nếm thử những món ăn đặc sản ở đây. Nếu không tin công tử có thể xuống bếp nhìn xem, đầu bếp đang vội nấu đồ ăn để sáng mai đưa lên cho công tử thưởng thức, mong công tử hồi kinh rồi có thể tuyên truyền giúp chúng ta, hấp dẫn càng nhiều khách quý đến càng tốt…”

Nói đến nói đi là không chịu để chúng ta đi.

Chưởng quầy càng nói càng khiến ta sinh nghi. Khách nhân qua đường thuần túy như chúng ta sẽ chẳng thể nào trở thành khách quen được. Nếu đã chẳng có ích lợi lâu dài thì đứng ở góc độ một thương nhân mà nói, sẽ chỉ cần lo lắng lợi ích trước mắt mà thôi. Nếu giờ Vương Hiến Chi bỏ đi, tiền thuê nhà chắc chắn vẫn trả đủ mà phòng thì lại không dùng. Đêm nay hắn vẫn có thể dùng phòng này để đón khách khác, lại kiếm tiền thêm một lượt nữa.

Về phần đồ ăn sáng ta cũng không tin giờ đầu bếp đang nấu đồ ăn gì cả. Từ giờ đến hừng đông còn vài canh giờ đó, làm chút đồ ăn sáng cần làm lâu thế sao?

Trong lòng đã nghi ngờ thì một khắc cũng không muốn ở lâu. Ở nơi xa xôi như vậy, đến thổ phỉ còn dám đánh lại quân đội thì có thể thấy được trị an kém cỡ nào. Người có gan làm loạn thì đi sớm vẫn hơn.

Ta kéo tay áo Vương Hiến Chi, bĩu môi đi ra cửa. Huynh ấy không nói gì đã bước ra ngoài cùng ta. Chưởng quầy còn đi theo dông dài không thôi nhưng chúng ta cũng chẳng nghe thêm mặc ông ta quyết định.

Nếu chủ nhân chẳng thèm quay đầu mà đã đi thì chưởng quầy cũng chỉ đành quay về làm thủ tục trả phòng với hạ nhân của Hiến Chi.

Đi được một đoạn rất xa rồi, lại quay đầu, trên đèn lồng treo mấy chữ “Khách điếm Vân Lai” rất to. Còn có một bóng người mơ hồ đứng dưới đèn lồng, ta thấy lưng lạnh toát, không rét mà run.

Có đôi khi không phải vì đối phương làm gì khiến ngươi sợ hãi mà đó là sự sợ hãi không có lí do, dự cảm không thể nói rõ khiến ngươi chỉ muốn tránh xa một ai đó, tránh xa khỏi nơi nào đó. Lúc rời đi, rõ ràng chẳng xảy ra chuyện gì nhưng lại có cảm giác sống sót sau tai nạn vậy.

Đi đến doanh trướng của Tạ Ly, hắn rất nhiệt tình nhường lều trại cho chúng ta. Lúc ra cửa còn cố ý nói: “Tôi đến chỗ Hoàn lão đại ở cả đêm, hai người cứ an tâm ở đây đi, ta sẽ không đến quấy rầy hai người đâu.”

Ta vội thanh minh: “Lát nữa tôi sẽ về bên công chúa ngủ, chỉ ngồi đây một lúc thôi.”

Hắn cười xua tay nói: “Yên tâm, ngày mai tôi nhất định sẽ nói buổi tối cô nương có về.””

“Tôi thực sự trở về mà.” Ta đỏ mặt nhắc lại.

“Thật, thât!” Hắn cười to rồi đi, lúc đi còn nhìn Vương Hiến Chi đầy ái muội, đáng giận nhất chính là Vương Hiến Chi cũng rất phối hợp nhướng mày nhìn hắn, thái độ còn ái muội hơn hắn nhiều.

Tạ Ly đi rồi, ta hổn hển gào lên với Hiến Chi: “Này, vừa rồi huynh tỏ thái độ thế là sao? Người ta sẽ hiểu lầm đó.”

Vương Hiến Chi không cho là đúng: “Hiểu lầm thì hiểu lầm, sợ cái gì chứ? Dù sao muội cũng là người của ta mà.”

Câu này vừa nói ra ta lập tức dựng đôi mày liễu, “thù mới hận cũ” cùng nảy lên.

Huynh còn dám trêu ghẹo muội, muội còn chưa thèm tính sổ với huynh đâu. Tức thời ta lạnh lùng nói: “Giờ huynh là người có hôn thê rồi, nói như vậy không phải là quá  ngả ngớn sao? Vạn nhất để vị hôn thê của huynh biết thì quay về phải giải thích sao đây?”

Hiến Chi lập tức biến sắc, lo lắng nói: “Ta thề, việc này chẳng liên quan gì đến ta hết, cũng là sau này ta mới biết được.”

Ta thở dài, việc này chân tướng thế nào cũng không phải là ta không hiểu, tội gì còn làm khó huynh ấy? Vốn huynh ấy chẳng liên quan gì đến chuyện này cả.

Tâm tình ta rất phức tạp, lại hỏi: “Phụ thân huynh thế nào rồi?”

“Phụ thân chẳng sao cả, chỉ là cảm phong hàn mà thôi, ta đi vài ngày thì khỏe rồi. Ta lo muội bị nữ nhân điên kia cố lôi kéo ra chiến trường nên mặc kệ phụ thân giữ lại cũng kiên quyết quay về kinh thành nhưng vẫn muộn mất một bước, muội đã đi rồi.”

Ta hiểu rõ, cười cười nói: “Muội cũng đoán phụ thân huynh không bị bệnh gì nặng. Năm trước muội gặp thấy người vẫn rất khỏe mạnh. Mẫu thân huynh cũng đúng là, vì chia rẽ chúng ta mà cũng nói được những lời như phụ thân huynh bị bệnh nguy kịch, chẳng sợ xui xẻo sao.”

Vương Hiến Chi cúi đầu, một lát sau mới nói: “Mẫu thân ta là cố ý nói như vậy, người giận phụ thân ta vì phụ thân lại mới nạp thêm một tiểu thiếp.”

Thì ra là thế, mẫu thân huynh ấy cũng là người mạnh mẽ, trượng phu nạp thiếp sau lưng bà thì bà cũng chẳng thèm do dự rủa ông bị “bệnh tình nguy kịch”, đồng thời nhất tiễn song điêu để con rời đi, sau lưng huynh ấy định ra hôn ước mà huynh ấy vốn không muốn.

Ta như cảm thán mà hỏi: “Tương lai huynh cũng muốn nạp nhiều tiểu thiếp sao?”

“Không muốn.”

Trả lời rất rõ ràng nhưng ta tuyệt đối không tin: “Mới là lạ đâu! Là nam nhân ai chẳng muốn có tam thê tứ thiếp, ôm hồng ấp xanh.”

Huynh ấy thành khẩn nói: “Có lẽ có nhiều nam nhân muốn nhưng ta không muốn. Vị Tạ Ly kia cũng không muốn. Hắn thành thân năm 18 tuổi, lấy con của đại bá phụ ta, giờ thành thân cũng sắp 10 năm rồi, hai người vẫn rất ân ái, hắn cũng chẳng nạp thiếp. Chính miệng hắn nói với ta, vĩnh viễn sẽ không nạp thiếp bởi vì không muốn để thê tử của hắn phải đau lòng.”

Ta tán thưởng từ tận đáy lòng: “Không thể tưởng tượng được con cháu thế gia cũng có người như vậy!”

Thì ra Tạ Ly đã sắp 28 tuổi, ta còn tưởng rằng hắn mới hơn 20 thôi cơ. Ta cười hỏi: “Hắn lấy con của đại bá phụ huynh thì chẳng phải sẽ gọi huynh là thúc thúc sao?”

Hắn gật đầu nói: “Đúng vậy, nhưng ngoài những nơi long trọng như lúc các trưởng bối trong nhà đều có mặt thì mới miễn cưỡng gọi ta một tiếng thất thúc. Lúc khác thì đúng là chết cũng không chịu gọi bởi vì hắn lớn hơn ta những 10 tuổi mà.”

Ta nghĩ đến tình cảnh đó lại càng thấy buồn cười: “Huynh là con út của phụ thân, phụ thân huynh lại là người khác nhỏ tuổi so với các huynh đệ, vậy chẳng phải là huynh còn có rất nhiều đữa cháu lớn tuổi hơn mình sao?”

Hiến Chi đắc ý nói: “Đó là đương nhiên. Nhất là mấy ngày lễ tết, nhìn một đống người lớn hơn ta gọi ta là thúc thúc,  cữu cữu thì thích lắm. Sau này muội lấy ta rồi cũng có thể ngồi trên ghế nghe bọn nó gọi thẩm thẩm, cữu mẫu, để bọn nó kính trà.”

Nói đến đây, tâm tình của ta lại trở nên buồn bực, không nhịn được chua chua nói: “Người ngồi trên ghế nhận kính trà rõ ràng huynh đã có rồi, giờ còn đùa muội như thế.”

Hiến Chi giữ chặt tay ta, nhìn vào mắt ta rồi nói: “Tin ta đi, mấy vấn đề này đều sẽ giải quyết. Cuối cùng người ngồi trên ghế nhận kính trà nhất định sẽ là muội. Bởi vì trong lòng ta, trừ muội ra, không có nữ nhân nào có tư cách này đâu.”

Chương 154 Nói chuyện đêm trong quân doanh 1

Lời nói của Vương Hiến Chi khiến ta cảm động nhưng có một số việc, chỉ có lòng thôi cũng không được, dưới áp lực của máu mủ tình thân và thế lực gia tộc thì sức lực của một người rất mỏng manh.

Giống như lần này huynh ấy và Si Đạo Mậu đính hôn chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Huynh ấy vẫn nói huynh ấy không liên quan gì đến việc này, đây là sự thật nhưng huynh ấy cũng không nói rằng không thừa nhận hôn sự này. Huynh ấy không phủ nhận giờ Si Đạo Mậu đã là vị hôn thê danh chính ngôn thuận của mình. Huynh ấy chỉ nói huynh ấy sẽ nghĩ cách, cuối cùng sẽ để ta trở thành người ngồi bên huynh ấy nhận đám con cháu còn lớn tuổi hơn huynh ấy kính trà.

Huynh ấy hứa hẹn là tương lai chứ không phải là hiện tại. Hiện tại Si Đạo Mậu là vị hôn thê của huynh ấy, điểm này huynh ấy cũng đâu thể làm gì hơn.

Ta có chút nản lòng nói: “Huynh nên biết rằng người một lòng muốn chia rẽ chúng ta không phải là ai khác mà là mẫu thân của huynh đó!”

Bất kể nam nhân nào, mặc kệ hắn có thích nàng đến mấy thì cũng không thể vì nàng mà chống đối với mẫu thân của mình.

Huynh ấy nắm chặt tay ta, lo lắng nhìn ta nói: “Xin muội tin tưởng ta được không? Mỗi lần nhìn thấy ánh mắt nản lòng này của muội lòng ta sẽ rất hoảng hốt. Nếu muội sớm đã lùi bước, bỏ lại mình ta thì ta sợ ta sẽ không có niềm tin để vượt qua khó khăn. Bây giờ ta cần có muội ủng hộ. Bất luận thế nào muội cũng phải tin tưởng ta, chờ ta, cho ta thời gian để giải quyết mọi vấn đề.”

Sự sầu lo và ánh mắt thương cảm của huynh ấy khiến lòng ta hoảng hốt, có phải là ta rất hèn nhát, không kiên định? Vừa thấy tình huống không đúng thì theo bản năng muốn nhảy ra, muốn không đếm xỉa gì để tránh bị tổn thương. Nhưng ta chưa từng nghĩ, thái độ này của ta với huynh ấy cũng chính là một sự tổn thương.

Trong lúc huynh ấy vì ta mà tranh đấu với toàn bộ gia tộc, nếu ta không cùng Hiến Chi đứng chung một chỗ thì Hiến Chi có thể tìm được sức mạnh, sự ủng hộ từ đâu?

Ta áy náy đặt tay vào lòng bàn tay Hiến Chi rồi nói: “Huynh yên tâm, muội sẽ chờ huynh.”

Những lời này ta cũng chưa nói hết câu: Muội sẽ chờ đến khi huynh và Si Đạo Mậu chính thức thành thân thì mới thôi.

Đính hôn mẫu thân có thể lén làm sau lưng huynh ấy nhưng thành thân không có tân lang thì thật khó mà tưởng tượng nổi. Nếu huynh ấy chịu khoác áo lụa đỏ cưới Si Đạo Mậu, cùng nàng vào động phòng thì mọi lời nói đều chẳng còn ý nghĩa gì nữa, ta cũng chẳng thể tin vào điều gì cả.

Sau khi được ta đồng ý rồi, Vương Hiến Chi ôm ta vào lòng, chậm rãi nói cho ta biết suy tính của huynh ấy với việc này: “Mẫu thân ta rốt cuộc vẫn thương ta, đúng là người có lòng hướng về nhà mẹ đẻ nhưng không thể làm hại đến hạnh phúc của ta được? Ta sẽ từ từ thuyết phục người. Còn nữa, muội nhất định phải tin tưởng ta, mẫu thân ta không phản đối muội. Người không có thành kiến gì với muội cả, chỉ là người rất muốn thân càng thêm thân với nhà mẹ đẻ mà thôi.”

“Vâng.”

Phụ thân của huynh ấy có ấn tượng tốt về ta như vậy, trở về chắc chắn sẽ nói với mẫu thân của Hiến Chi. Tuy rằng ta xuất thân thấp kém nhưng lúc tham gia thi tài nữ cũng coi như là có chút thanh danh, tiến cung còn được Hoàng hậu thưởng thức ban cho quan hàm thất phẩm. Ta đã vì bản thân mà tránh được xuất thân thấp kém, không phải là bình dân nữa. Ta đang cố gắng kéo gần khoảng cách với huynh ấy. Sự cố gắng này mẫu thân huynh ấy chắc chắn cũng có thể nhìn ra được.”

Hiến Chi cũng ngượng ngùng nói cho ta biết: “Tình hình nhà ta chắc chắn muội cũng đã nghe nói qua rồi, phụ thân ta không quá thích người nhà mẫu thân, lúc về nhà cũng ít khi qua Si gia mà lại thường qua Tạ gia chơi. Mẫu thân ta rất có ý kiến với chuyện này, khiến mẫu thân càng kiên quyết bắt ta phải lấy biểu tỷ. Mẫu thân cho rằng phụ thân ta đã đủ lạnh nhạt với Si gia rồi, mấy ca ca khác cũng không ai cưới con gái nhà họ Si cả, nếu ta còn không lấy biểu tỷ thì đến đời sau Vương gia chúng ta và Si gia sẽ chẳng còn quan hệ gì nữa, đây là điều người không thể chấp nhận.”

Phụ thân huynh ấy không quá thích Si gia, lời này hình như ta cũng có từng nghe qua. Nghe nói có một lần, buổi sáng Tạ An đến ông lấy rượu ra cùng uống, vui vẻ say sưa, lúc đi còn tặng rất nhiều quà. Buổi chiều hai người em trai của phu nhân là Si Âm, Si Đàm đến cửa thì Vương Hi Chi lại chỉ khách khí với bọn họ, cũng chẳng hề nhiệt tình. Phu nhân tức giận đến độ nói hai người em trai kia trước mặt các nô bộc: “Nơi này không chào đón các đệ, về sau đừng đến thăm ta nữa, tránh cho có người ghét.”

Việc đó sau này bị tôi tớ truyền ra trở thành đề tài đầu đường cuối ngõ, đến ta cũng biết.

Thực ra, từ lần trước thấy Si Đạo Mậu thân thiết gọi ông là Tứ cô phụ (dượng) mà Vương Hi Chi lại tỏ vẻ như chẳng biết nàng thì cũng có thể nhìn ra được ông rất ít khi đến Si gia.

Vừa nghĩ như vậy ta lại có chút niềm tin vào tương lai. Nếu đám hỏi với Si gia chỉ là ý của phu nhân, Vương Hiến Chi và phụ thân lại chẳng nhiệt tình thì việc này còn có chuyển cơ. Dù sao Vương Hi Chi mới là chủ nhân chân chính, hôn sự của con ông ông mới là người có quyền lên tiếng nhất. Nếu ông biết phu nhân một lòng muốn đem con trai út ông thương yêu nhất ra làm mối ràng buộc quan hệ giữa hai nhà – chỉ đơn giản là một công cụ thì ông cũng sẽ phản đối.

Có tin tưởng thì cũng sẽ tươi cười. Ta duỗi người, thở dài, đứng lên nói: “Muộn rồi, muội nên về ngủ đây, huynh cũng nghỉ sớm đi. Sáng mai lại hành quân, chúng ta phải tranh thủ ngủ đi, một hai canh giờ nữa là trời sáng rồi.”

“Ừm, ta đưa muội về.” Huynh ấy cũng đứng lên.

“Không cần, muội tự về là được.” Khi nãy là Tạ tướng quân đưa chúng ta ra ngoài, vệ sĩ gác cửa chắc hẳn đều biết ta rồi chứ, sẽ không ngăn cản ta.

Nhưng Hiến Chi đã kéo ta ra khỏi lều: “Đồ ngốc, muộn thế này rồi sao ta có thể an tâm để muội về một mình? Đương nhiên phải đưa muội về.”

Đứng ở cửa khách sáo đôi câu rồi ta cười nói: “Thôi đi, huynh thích đưa thì đưa, nếu không chúng ta khách khí mãi ở đây thì chưa ngủ trời cũng sáng rồi.”

Chúng ta nắm tay đi qua đám thủ vệ, tuy rằng ánh sáng u ám không nhìn được rõ biểu cảm của bọn họ nhưng nghĩ cũng biết bọn họ kinh ngạc cỡ nào. Đêm khuya, trong quân doanh lại có một đôi nam nữ nắm tay nhau đi lại, đây là cảnh tượng hiếm gặp cỡ nào.

Đi vào sân, bên trong vẫn im ắng như cũ. Hiến Chi còn đưa ta đến tận cửa phòng, nhìn ta đẩy cửa đi vào, đùa bỡn nói: “Không mời ta vào ngồi sao?”

Ta cười đẩy Hiến Chi xoay người đi, bước ra ngoài rồi nói: “Bớt ba hoa đi, mau về đi thôi. Đã là lúc nào rồi, còn dây dưa mãi, ngày mai huynh còn phải cưỡi ngựa, cẩn thận ngã đó.”

“À, thì ra là đau lòng cho phu quân”.

« … »

Có một số người không thể để ý, càng để ý thì càng quá đáng.

Hiến Chi đột nhiên quay đầu lại nói:

–                   Muốn ta trở về cũng được, nhưng ta có một điều kiện.

–                   Điều kiện gì?

–                   Hôn ta một cái, hôn một cái rồi ta đi liền.

Ta đẩy Hiến Chi ra:  “Huynh đừng có được một tấc lại đòi thêm một thước! Đây là đâu chứ? Ngoài cửa còn có người gác, cách vách là chủ tớ công chúa đang ngủ, huynh nhỏ giọng cho muội đi, vạn nhất đánh thức công chúa thì nguy rồi.”

“Không đâu, bà điên kia ban ngày điên đủ rồi, tối chắc chắn sẽ ngủ như lợn chết.”

“Ta là bà điên, buổi tối ta ngủ như lợn chết, được, thì ra sau lưng ta ngươi lại nói về ta như vậy, uổng công ta còn… Vương Hiến Chi, lần này ta mà tha cho ngươi thì ta chết!”

Chúng ta vội quay đầu, trời ơi! Chẳng biết từ bao giờ, công chúa và Thái Châu đã đứng ở cửa phòng các nàng rồi.

Một tiểu cung nữ ở bên trong đang thắp đèn rất đúng lúc, chỉ thấy công chúa giận đến độ mặt vặn vẹo, nhe răng nhếch miệng đứng đó như sắp giết người đến nơi vậy.

Đột nhiên nàng cúi người, ta đang nghĩ nàng định làm gì thì trong chớp mắt ta đã phải trợn đến lồi mắt, bởi vì nàng làm động tác đến nằm mơ ta cũng không ngờ: “Nàng lại cởi giày, ném về phía chúng ta.

Trước khi ám khí giày hoa của công chúa ném đến mục tiêu thì Vương Hiến Chi đã kéo ta tránh khỏi phạm vi nguy hiểm.

Chúng ta chạy đến cửa vườn, giọng nói của công chúa từ đằng sau đuổi đến: “Ngăn bọn họ lại! Đừng để bọn họ chạy thoát. Hôm nay bản công chúa mà bỏ qua bọn họ thì sẽ không mang họ Tư Mã nữa!”

Đường đường là một công chúa mà dám lấy quốc tính (họ của vua) ra thề, thủ vệ ngoài cửa đương nhiên không dám chậm trễ, một trái một phải ngăn cản chúng ta.

Ta và Vương Hiến Chi nhìn nhau: Làm sao bây giờ, chết tử tế cũng không xong, trêu phải cọp cái rồi.

About Heo Chảnh

Em sẽ tặng anh một mảnh đời mình. Nơi chính em cũng chưa từng bước tới… J.L. BORGES

10 responses »

 1. EMILYQ nói:

  Huhu. Không vào được wp bằng máy tính. Thật là buồn mà. Phải cặm cụi ôm đt đây.
  buồn cười khúc cuối, 2anh chị không biết trốn có thoát khỏi ám khí giày hoa của tiểu cửu không nữa? HC mới đến có xíu mà đã có chuyện rồi, sau này chắc nhiều chuyện hay ho lắm đây. Hehe

 2. minhhuehung nói:

  Ai là đứa gian đi báo tin cho công chúa vậy? Đừng có để phần công chúa bắt được, nó sẽ hành hạ Đào Diệp nhà ta mất.

 3. khibenanh nói:

  Hổ cái công chúa :)) Giày hoa thần chưởng :))))

 4. kat nói:

  Chet that, sao ma con be than kinh nay biet chuyen hai dua hen ho nhi? Thanks em nhieu!

 5. ngoc nga nói:

  Anh Chi kute, bà công chúa.. hichic.. k bít chuyện gì đang chờ hai người này nhỉ? Lo lo một chút. :(

 6. quynh2nguyen nói:

  Troi oi! cuoi muon dau bung luon roi, haha…ai dam goi cong chua la ba dien nhu VHC nay chu!

 7. Bebixinh nói:

  Haha mụ điên ngủ như lợn, chết cười, bà công chúa này vui ghê ;))

 8. Hiennguyen nói:

  Cười chết mất với bạn VHC thôi

 9. mymatgach0810 nói:

  Biết thế nào cũng có vụ này mà.

Nhéo tai

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s