Chương 117 Quan lại trong cung, cỏ trong khe

Nghiễn Áp Quần Phương

Tác giả: Lam Tích Nguyệt

Edit: Heo con

20130105100510_tkBZy.thumb.600_0

Điện Hàm Chương thực ra là một quần thể kiến trúc, ngoài tẩm cung của Hoàng hậu ở chính giữa thì xung quanh đều là các điện khác. Bộ tư tịch của chúng ta ở hậu điện cho nên giờ chúng ta đang đi về phía trước.

Đến trước tẩm cung của Hoàng hậu là cung Phượng Nghi, thái giám đứng ở cửa nói cho chúng ta biêt: “Nương nương đang dùng đồ ăn sáng.”

Ta cho rằng chúng ta sẽ phải đợi nhưng Hầu thượng nghi lại lập tức dẫn chúng ta đi qua bên trái điện. Lối vào bên trái đó treo biển rõ ràng là: “Vui vẻ ăn uống.”

Đúng là thẳng thắn, tâm tình lo lắng của ta không khỏi thả lỏng lại, khóe miệng cũng cong cong.

Biển hiệu trong điện Hàm Chương ngoài tên tổng điện là Hàm Chương và chính cung Phượng Nghi là tương đối sang trọng thì những nơi khác đều như hạ bút thành văn, tùy tâm sở dục. Cũng vì như thế nên pha chút thú vị khiến người ta vui vẻ.

Nếu biển hiệu này là do chính Hoàng hậu nương nương đề thì Hoàng hậu đúng là người thú vị.

Ví như “Vui vẻ ăn uống”, người không thèm ăn nhìn mấy lời này cũng thấy vui vẻ, cảm giác thèm ăn lại dâng lên.

Lại như hậu điện của chúng ta là “Ve hát oanh kêu”. Tuyệt đối không mang tính quan lại, không hề nghiêm cẩn nhưng thật ra rất thoải mái, hình tượng, miêu tả được cảnh tượng các nữ quan lui tới, bận rộn ồn ào.

Cửa “Ăn uống vui vẻ” có một thái giám đứng đó, thấy chúng ta đến gần thì thân thiết chào hỏi: “Hầu đại nhân đến rồi sao, hôm nay còn dẫn theo một tiểu mỹ nhân nữa, là ai vậy?”

Không thể ngờ được người nghiêm khắc như Hầu thương nghi, ra khỏi phòng làm việc thì như biến thành con người khác, không những không lạnh lùng đẩy người khác ra khỏi ngàn dặm mà mặt phấn vui vẻ, khuôn mặt tươi cười chào hỏi mọi người. Thái độ của nàng với “ngoại nhân” so với “nội nhân” như ta là hoàn toàn bất đồng.

Lúc này, nàng tươi cười như cúc nói với thái giám kia: “Không thể ngờ được Tiểu Lý Tử cũng có hứng thú với tiểu mỹ nhân, chỉ tiếc… không có lòng lật mây cũng chẳng có tay trở gió nha.”

Nói xong còn liếc nhìn nơi trống rỗng của người đáng thương kia mấy lần.

Ta day day mắt mình: Đây chính là người nghiêm khắc như trinh nữ già, cau có giáo huấn ta sáng nay – Hầu thượng nghi sao?

Mặt Tiểu Lý Tử tái mét rồi lại xanh lè, phì một tiếng rồi nói: “Trước mặt cấp dưới cũng không biết tôn trọng một chút. Hoàng hậu nương nương anh minh như vậy mà sao lại chọn nữ nhân như yêu tinh đầu thai là ngươi làm chủ quản bộ tư tịch chứ. Ai, sách thánh hiền đáng thương, ngày nào cũng bị ngươi sờ tới sờ lui.”

“Bị ta sờ tới sờ lui dù sao cũng thích hơn bị ngươi sờ tới sờ lui nhiều?” Hầu thương nghi tuyệt đối không cam yếu thế, nheo mắt nhìn đối phương. Ánh mắt hình như lại liếc về chỗ khỉ ho cò gáy nào đó.

“Ta thèm vào sờ mấy cái đó, chỉ muốn sờ ngươi… Chúng ta cái khác không có nhưng ta thì vẫn có.” Lúc nói chuyện tay còn làm động tác như vuốt ve.

Ta xấu hổ đứng một bên, muốn cười lại không dám cười, ai nói cho ta biết đây là tình hình gì không? Hoàng hậu ở bên trong đang dùng bữa, trước cửa nhà ăn, thái giám và nữ quan lại chẳng chút kiêng dè mà liếc mắt đưa tình?

Khiến ta hoảng sợ vẫn là người luôn mồm bắt ta dè dặt cẩn thận, không được nhiều lời, đứng đắn nghiêm khắc khiến người ta sợ hãi lại đứng giữa cung đình cùng thái giám đong đưa. Khiến ta lại phải dụi mắt, ngoáy lỗ tai nhưng vẫn khó mà tin được tình hình trước mắt.

“Hai ngươi đều là yêu quái, sáng nào gặp nhau cũng cãi nhau, lại còn biểu diễn tiết mục biến thía như vậy. Ai gia ngày nào cũng phải ăn cơm trong tiếng cãi cọ của các ngươi. Ta nói cho các ngươi, nếu có ngày ai gia uống cháo loãng cười bị sặc thì sẽ đem các ngươi ra ngoài chém hết!”

Có thể nói như vậy đương nhiên chính là Hoàng hậu nương nương rồi. Chúng ta vội tiến vào, Hoàng hậu đang cầm khăn cung nữ dâng lên để lau miệng.

Tiểu Lý Tử vội bước đến bên Hoàng hậu trước khi Hoàng hậu ném khăn về phía mình, cẩn thận đón lấy cái khăn rồi đặt lên khay, sau đó nhẹ nhàng ra sau lưng Hoàng hậu nói: “Nương nương vừa rồi không thực sự bị sặc chứ? Nếu nô tài nói chuyện khiến nương nương cười bị sặc, nương nương không cần nói, nô tài sẽ tự đi vào thiên lao.”

“Không bị sặc.” Giọng nói như chuông bạc khác trả lời hau Hoàng hậu, đó là một nữ tử ngồi ở bên kia bàn ăn, “Nương nương vừa ăn vừa cười, lòng vui vẻ nên ăn thêm được mấy chiếc bánh đó.”

Tiểu Lý Tử mặt mày hớn hở nói: “Nương nương có thể ăn được nhiều một chút cũng không uổng nô tài và yêu tinh kia nhiều lời.”

Hầu thương nghi lập tức lườm qua: “Đây cũng là điều hạ quan muốn nói, có thể khiến Hoàng hậu vui vẻ ăn nhiều thêm một chút cũng không uổng công hạ quan và tên yêu tinh kia nhiều lời.”

“Hừ!”

“Xì!”

“Được rồi được rồi.” Hoàng hậu nương nương lại mỉm cười, “Các ngươi gây rối cũng đủ rồi, giờ nên bàn chính sự. Khiết Nhược, ngươi đọc lại các hoạt động trong ngày hôm nay cho ta.”

“Vâng thưa nương nương.” Hầu thương nghi vội vàng mở  thẻ tre ra rồi cúi đầu đọc.

Thì ra Hầu thương nghi khuê danh là Khiết Nhược mà nàng và thái giám Tiểu Lý Tử này trêu đùa nhua chẳng qua chỉ là để “khai vị” cho Hoàng hậu nương nương mà thôi.

Nghe khẩu khí của Hoàng hậu thì dường như sáng nào bọn họ cũng đều phải diễn như vậy để khiến mỗi sáng thức dậy Hoàng hậu nương nương tôn quý có tâm tình vui vẻ, khẩu vị tốt.

Thì ra dưới ánh mặt trời mới là nơi đen tối nhất. Sống ở đất nước quyền thế là trọng thế này thì mặc kệ là quan lớn cỡ nào, đều chỉ có thể trở thành những kẻ nô tài không có tôn nghiêm.

Lòng ta dâng lên cảm giác bi thương, sự bất mãn với Hầu thương nghi vô hình trung cũng đã biến mất.

Muốn sinh tồn trong cung quả nhiên là không dễ dàng gì. Hầu thương nghi đường đường là quan lục phẩm, bàn về tư sắc cũng hơn Hoàng hậu nhiều. Mà nàng có thể trở thành chủ quản bộ tư tịch thì chắc chắn tài học cũng rất cao. Người như vậy vì ở trong cung kiếm ăn mà sáng sớm đã phải liếc mắt đưa tình với một thái giám, giả ngu giả ngốc.

Làm việc trong cung thu nhập cao hơn những nơi khác nhiều nhưng bát cơm này quá nặng nề.

Khó trách vừa vào phòng làm việc thì sắc mặt Hầu thương nghi đã khó coi như vậy. Ở ngoài thì phải ẩn nhẫn, quay về nơi của mình còn không để cho người ta được xả giận? Quát mắng vài tiếng, tỏ vẻ uy phong đối với người mới như ta mà nói cũng là điều dễ hiểu.

About Heo Chảnh

Em sẽ tặng anh một mảnh đời mình. Nơi chính em cũng chưa từng bước tới… J.L. BORGES

24 responses »

 1. ngoc nga nói:

  biến thía-> biến thái; trêu đùa nhua-> nhau.
  Đọc đoạn đầu thấy Hầu thượng nghi thật bá đạo, thấy yêu yêu, nhưng cuối cùng lại là vì mua vui giúp hoàng hậu… Huhu, sao không phải là thoải mái trêu đùa nhau nhỉ? :(

 2. Mai Ngọc nói:

  Ôi dã man cuộc đời với Hầu thượng nghi và bác thái giám kia quá :))

 3. Bọ Cạp nói:

  “Làm việc trong cung thu nhập cao hơn những nơi khác nhiều nhưng bát cơm này quá nặng nề.”
  Cái này là đương nhiên thôi mờ :)) Tiền nhiều việc nặng.

 4. lauralaura97 nói:

  “thái giám đứng ở cửa nói cho chúng ta biêt:” -> biết
  “Giọng nói như chuông bạc khác trả lời hau Hoàng hậu” -> trả lời hộ
  “sự bất mãn với Hầu thương nghi” -> Hầu thượng nghi

 5. EMILYQ nói:

  “Nói xong còn liếc nhìn nơi trống rỗng của người đáng thương kia mấy lần”
  tình hình là chết cười vì câu này =)))))

 6. Bé Diệp dạo này sao cứ như bà cụ n0n suốt ngày cảm thán sự đời thế nhỉ? Lạc quan lên nào, như bà chị gjà này này :”>

 7. Nhocmap nói:

  Ôi, đọc chap này mà em bị sặc ^^. May mà không phải lúc đang ăn hay uống nước. Sao nhân vật nào trong truyện này cũng tràn đầy cá tính vậy nhỉ?!

 8. Kat nói:

  Ca cung dien chu lan to deu bien thai a ! Diep Diep phai hoc hoi nhieu rui ! Thanks em nhieu !

 9. quynh2nguyen nói:

  Vua bien thai, hoang hau bien thai, hoang tu bien thai, cong chua bien thai…..haha…

 10. minhtuyentin nói:

  Haha, cả đám biến thái…Cám ơn ss.

 11. Camtu nói:

  Con đg sau này của Diệp tỷ sẽ lắm chông gai đây!~.~

 12. Bebixinh nói:

  Mình rất thích Bạn Đào, và cách mô tả của tác giả. Bạn í xinh đẹp, nhưng ko như các truyện khác tả nữ 9 như tiên giáng trần, ko thực tế. Bạn ít gần gũi, thực tế, cũng ko tự nhiên mà khôn ngoan. Ko bít sau này bạn í có giữ chức vao ko nhỉ?

 13. hằng nói:

  Sống trong cung cũng như xã hội bây h! Kiếm bát cơm sao mà khó, chỉ có làm sếp là thích!
  Thanks ss ạ!

 14. td.sunshine nói:

  thái giám đứng ở cửa nói cho chúng ta biêt -> thái giám đứng ở cửa nói cho chúng ta biết
  lại còn biểu diễn tiết mục biến thía như vậy -> lại còn biểu diễn tiết mục biến thái như vậy
  Cảm ơn bạn Heo!

 15. kirafuyu07 nói:

  Có linh cảm là Hầu Thượng Nghi này là người tốt :D

 16. hiennguyen nói:

  Mới ngày đầu đã thế này liệu bé D có chạy mất ko nhỉ.

 17. Thao nói:

  “Nơi trống rỗng của một người nào đó”… Biến thái chết mất. Ad dịc truyện mượt quá, đọc đã ghiền ghê luôn.
  Thanks ad nhiều nhiều nha

Nhéo tai

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s