Nghiễn Áp Quần Phương

Tác giả: Lam Tích Nguyêt

Edit: Heo con179741_132949573576371_28458897_n

Truyền kỳ về mối tình của Vương Hiến Chi và Đào Diệp, tư liệu để tác giả phóng tác thành tiểu thuyết 1000 trang sau đây.

Bài thơ “Đào diệp ca” của Vương Hiến Chi:

Đào diệp phục đào diệp, độ giang bất đãi lỗ, phong ba liễu vô thường, một mệnh Giang Nam độ

Đào diệp phục đào diệp, độ giang bất minh tiếp, đán độ vô sở khổ, ngã tự lai nghênh tiếp

Đào diệp ánh hồng hoa, vô phong tự a na, xuân hoa ánh hà hạn, cảm lang độc thái ta

Đào diệp phục đào diêp, đào thụ liên đào căn, tương liên lưỡng lạc sự, độc xử ngã ân cần

Dịch thơ by Heo củ chuối:

Đào Diệp ơi Đào Diệp, sang sông không đợi đò, sóng gió vốn thất thường, mất mạng đò Giang Nam

Đào Diệp ơi Đào diệp, sang sông không cần chèo, vượt qua bao khổ sở, ta tự mình đón đưa.

Đào Diệp ánh hồng hoa, không gió vẫn thướt tha, hoa xuân ánh thềm cửa, tình chàng dành riêng ta.

Đào Diệp ơi Đào Diệp, cây đào liền rễ đào, cùng vui lại cùng khổ, chỉ mình ta ân cần.

(Đào Diệp vừa có nghĩa là lá đào, vừa có nghĩa là tên của người thiếp yêu của Vương Hiến Chi, cũng chính là nữ chính trong truyện)

Bến đò Đào Diệp(1) là nơi hợp lưu của sông Tần Hoài(2) và suối Thanh Khê. Bến Đào Diệp nước sâu chảy xiết, “sóng gió vô thường”, hay xảy ra tai nạn lật thuyền, vì thế có một nam nhân thường đứng bên bờ sông đón đưa người tình, dùng tấm chân tình mà tạo nên một giai thoại phong lưu khiến trên đời này chẳng còn bến đò nào khiến người ta mơ mộng hơn thế…

Người đó chính là danh sĩ Lục triều (3) – Vương Hiến Chi(4).

Vương Hiến Chi là con trai thứ bảy của “thư thánh” Vương Hi Chi(5), tinh thông thư pháp, nổi bật với lối viết chữ Lệ, cùng cha mình được phong là “Nhị vương” trong giới thư pháp. Tuổi còn nhỏ đã may mắn được tham gia Lan Đình Nhã Tụ(6) do cha chủ trì, lưu danh hậu thế.

Thói đời Đông Tấn trọng thanh cao, cuộc sống phóng đãng. Một người tuổi còn trẻ đã được xưng là danh sĩ Giang Tả, con đường hôn nhân của Vương Hiến Chi rất rộng mở. Đầu tiên chàng cưới nữ nhi của một gia tộc quyền thế họ Si nhưng không hiểu sao lại ly hôn với Si thị. Trong năm Hàm Ninh lại trở thành Phò mã của công chúa Dư Diêu. (Có ai muốn biết về tình sử thực sự của Vương Hiến chi không?)

Vương Hiến Chi sống trong Ô Y Hạng (7) bên sông Tần Hoài, chàng luôn yêu danh lam thắng cảnh, trong lúc du ngoạn nơi Tần Hoài, Thanh Khê lại bất ngờ gặp vị mỹ nhân khiến mối tình của chàng truyền mãi đến đời sau.

“Đào chi yêu yêu, chước chước kỳ hoa” (8). Từ cái tên Đào Diệp là đã hình dung ra phần nào về vị mỹ nhân này. Kim Lăng là đất đế vương, cũng là đất của mỹ nhân. Là danh sĩ đương nhiên gặp không ít người đẹp nhưng có thể khiến Vương Hiến Chi động tấm chân tình thì nhất định phải là phượng hoàng trong các giai nhân. Cả thể xác, tinh thần của Vương Hiến Chi đều vì người đẹp, vì nàng mà vui, vì nàng mà buồn, chở che cẩn thận. Không biết là vì cuộc sống hay vì ước hẹn với người tình, Đào Diệp thường xuyên phải qua lại hai bên bờ nước sông chảy xiết. Vương Hiến Chi rất lo lắng, mỗi lần đều ở bến đò tự mình đón đưa. Không chỉ đưa đón mà còn ca hát. Thơ của Vương Hiến Chi truyền lại đời sau không nhiều nhưng bản tình ca vì Đào Diệp mà hát lên lại truyền mãi tới sau này.

Thân thế của Đào Diệp không ai biết nhưng hẳn không phải là người xuất thân trong gia đình quyền thế, ở thời Đông Tấn tuy không quá khắt khe nhưng vẫn coi trọng sự môn đăng hộ đối, một nữ tử xuất thân tầm thường có thể khiến Vương Hiến Chi động lòng như thế quả thực khiến mọi người rung động.

Có người nói nàng là con gái của một gia đình bán nghiên mực.

Vương Hiến Chi nghe bằng hữu nói ở chợ bên kia bờ sông có một chiếc nghiên mực hình trái đào rất hiếm có, chàng mất 50 lạng bạc mua chiếc nghiên này về. Dùng nghiên mực này cũng cần phải chú ý một số điều, phải chọn đúng tháng ba khi hoa đào nở rộ, vào rừng hoa đào ở bên bờ Thanh Khê, lấy nước đầm trong rừng hoa mà rửa nghiên mực. Tháng ba năm đó, Vương Hiến Chi đến rừng hoa để rửa nghiên mực, bất giác nổi hứng làm thơ, thuận miệng ngâm:

–    Tế liễu giáp ngạn sinh, đào hoa độ khẩu hồng.

(Bên bờ sông hàng liễu thướt tha, hoa đào nở hồng nơi bến đò)

Lúc này một vị cô nương cười nói:

–     Đây là nghiên mực của nhà tôi. Đáy nghiên có bài thơ làm chứng: “nghiễn trì mãn thịnh lạc hoa hương, mặc thấu tiêm hào nhiễm Hán chương”. (Có cần phải dịch không *thở dài*)

Cũng từ đó, hai người quen nhau qua chiếc nghiên mực rồi dần mến nhau.

Qua thơ của Vương Hiến Chi, chúng ta thoáng có thể hình dung cảnh tượng của bọn họ: Bên sông Tần Hoài, bến đò lúc hoàng hôn, một danh sĩ áo gấm kiễng chân chờ chiếc thuyền lá sang sông. Mà trên con thuyền nhỏ, một vị giai nhân đang vẫy tay với chàng. Danh sĩ đó vừa chờ vừa hát: “Đào Diệp ơi Đào Diệp, sang sông không cần chèo, vượt qua bao khổ sở, ta tự mình đón đưa”.

Có lẽ Vương Hiến Chi cũng không ngờ bên cạnh chàng có rất nhiều người, bọn họ cực kỳ tán thưởng, cực kỳ hâm mộ, họ nghiền ngẫm mỗi câu hát của Vương Hiến Chi, có đôi khi còn có rất nhiều người cùng hợp xướng, thậm chí trở thành khúc hát nổi tiếng nhất vùng Giang Nam

“Đào Diệp ca” của Vương Hiến Chi khiến tiếng tăm của bến đò Đào Diệp lan xa, “Đào Diệp đi đò” cũng thành một giai thoại phong lưu. Từ thời Đông Tấn cho đến thời Minh, Thanh, miếu Phu tử phía đông bến đò Đào Diệp luôn là cảnh tượng phồn hoa, thuyền chen đầy sông, đèn thuyền bay bay trong gió.

Sau đây là thời gian nam trư và nữ trư nghỉ ngơi, đội cổ vũ xin được trình bày vở kịch “Ác ma ca ca cầu hôn ký”.

Người qua đường Giáp sắm vai Vương Hiến Chi (mắt nổi tim hồng ~ ing): Bạn học Đào Diệp, làm thiếp của ta đi!

Người qua đường Ất sắm vai Đào Diệp (phẫn nộ ~ ing): *đá bay* Đi chết đi!

Người qua đường Giáp sắm vai Vương Hiến Chi (do dự ~ ing): Ta có thể chịu thiệt một chút, cưới nàng làm đại phòng.

Người qua đường Ất sắm vai Đào Diệp (mắt trợn trắng ~ ing): Không thèm!

Người qua đường Giáp sắm vai Vương Hiến Chi (kinh ngạc ~ ing): (Thế này cũng không thèm?) Ông nội của ta là Thừa tướng đương triều đó.

Người qua đường Ất sắm vai Đào Diệp (tiếp tục mắt trợn trắng ~ ing): Thì sao?

Người qua đường Giáp sắm vai Vương Hiến Chi (có hơi quẫn ~ ing): cha ta là “Thư thánh” Vương Hi Chi phong lưu phóng khoáng

Người qua đường Ất sắm vai Đào Diệp (tức giận lầm bầm lầu bầu ~ ing): Ta đâu có lấy cha ngươi.

Người qua đường Giáp sắm vai Vương Hiến Chi (càng quẫn ~ ing): Ta có thể mang nàng về tìm cha thụ giáo

Người qua đường Ất sắm vai Đào Diệp (mắt nổi tim hồng ~ ing): Thật vậy sao? Thế thì ta có thể suy nghĩ…

 Tên Truyện: Nghiễn áp quần phương, chữ “nghiễn” là chỉ nghiên mực, ý chung là chỉ thư pháp của nữ chính đủ để áp đảo những giai nhân, người đẹp khác.

Tác giả viết truyện với giọng văn khá hiện đại nên các bạn đừng ngạc nhiên nếu đọc có cảm giác như đang đọc truyện xuyên không nhé :)

Chú thích:

(1) Bến đò Đào Diệp: là bến đò bên sông Tần Hoài thuộc tỉnh Nam Kinh, Trung Quốc. Xem chi tiết tại đây

(2) Sông Tần Hoài: Là một nhánh của sông Trường Giang, sông Hoài với chiều dài 110 km chảy qua thành phố Nam Kinh. Từ thời kỳ Tần Thủy Hoàng cai trị, sông đã được đổi tên thành Tần Hoài. Đây là dòng sông rộng nhất ở Nam Kinh và là mạch máu của thành phố. Xem thêm về “Tần Hoài bát diễm”

(3) Lục triều: Chỉ chung 6 thời triều đại trong lịch sử Trung Quốc đặt kinh đô tại Kiến Khang, nay là Nam Kinh, bao gồm: Đông Ngô, Đông Tấn, Lưu Tống, Nam Tề, Trần, Lương. Tham khảo thêm tại đây

(4) Vương Hiến Chi: Con trai thứ 7 của Vương Hi Chi, cùng cha mình được người đời xưng là Nhị vương trong giới thư pháp. Xem thêm tại đây

(5) Vương Hi Chi: Nhà thư pháp lừng danh thời Đông Tấn. Xem thêm tại đây

(6) Lan Đình Nhã Tụ: Hội thơ ở Lan Đình do Vương Hi Chi tổ chức. Xem thêm tại đây

(7) Ô Y Hạng: là ngõ áo đen, ở huyện Giang Ninh (Nam Kinh ngày nay). Thời nhà Tấn trung hưng, họ Vương (Vương Đạo), họ Tạ (Tạ An) là hai nhà quí hiển ở đấy, con em họ đều mặc áo đen nên người ta gọi con đường có nhà hai họ ấy ở là “Ô Y Hạng”. Đây là một điển tích được nhắc đến trong khá nhiều bài thơ Đường như “Ô Y Hạng” của Lưu Vũ Tích. Xem thêm tại đây

(8) Bài thơ “Đào yêu”: Hai câu thơ đầu tiên trong bài thơ “Đào yêu” do Khổng Tử ghi lại khi san định Kinh Thi. Xem thêm bản dịch thơ tại đây. (Đây cũng là nguồn gốc cái tên Đào Hoa Yêu Yêu, không biết có ai còn nhớ ^^)

About Heo Chảnh

Em sẽ tặng anh một mảnh đời mình. Nơi chính em cũng chưa từng bước tới… J.L. BORGES

29 responses

 1. Lili nói:

  Hiểu biết về thơ ca và điển tích của TQ của Heo quá sâu sắc, khâm phục

 2. Gió nói:

  hợ, nhìu điển tích điển cố quá, khó hỉu, đọc mấy câu thơ củ chuối của cô còn dễ hiểu hơn, tui là tui thích đội cổ vũ đó :))

 3. Ngocvoha nói:

  De cho minh 1 cho hong hot nhe^^

 4. kieuoanhle nói:

  vay la heo bat dau edit truyen nay ho~? edit noi hog? thay nha heo con 2 truyen chua edit xong lan :-?

 5. Bee Bee nói:

  Trời ơi, chú thích dài dằng dặc ra kìa :))

 6. Ss Heo dịch thơ hay quá ^^
  đọc giới thiệu đã thấy thích rồi :)

 7. Heo ơi nhìn đám văn thơ hoa hoè hoa sói kia ta chóng mặt a. Đọc bằng cái điện thoại nát của ta nhìn nó sao mà nhiều chữ thế không biết. Nàng edit trâu quá rồi, ta ngả dép bái phục

 8. bongxuxu nói:

  Bài giới thiệu hoành tráng, đầy mê hoặc, lôi kéo ta nhảy hố…… nhảy thôi!

 9. Cửuvỹ Hồng Hồly nói:

  Có nhẽ nào lại nhảy típ hố nài?? :v vừa ngoi lên từ hố Không đợi xong :)) Heo cho lời khuyên đê

 10. Nhocmap nói:

  Ss Heo cho em nhảy hố này với ạ ^.^! Ủng hộ ss ~ing!!!

 11. quynh nói:

  bạn ơi Tạ Huyền là con Tạ An đúng ko, truyện toàn danh nhân ko ah :)))

 12. Cửu Cửu (0.o Thiên Sương o.0) nói:

  Mềnh thích cặp đôi ‘Người qua đường’ =)), k biết ac có ‘đáng yêu’ như thế k =]]. Cho ta cắm cọc ở đây nhé, nàng xem tiền thuê đất thế nào đi, có khuyến mãi cho ng mới k >:]

 13. Camtu nói:

  Mới đọc giới thiệu truyện này trên thư viện ngôn tình,nghe hay quá quyết định nhảy hố lun^^. Mà bạn ơi a nam 9 có những mấy đời vợ cơ ak? Có ngc ko ad

 14. truyện này có ngược không bạn? đọc văn án hay nhưng mình sợ đọc truyện ngược lắm :( ps: nam chính có sạch không ak?

 15. Hầy, đổi tên đi, Heo nhà ai mà ăn xong thơ vs thẩn dữ quá ><

 16. thấy mọi ng ca ngợi tr này lắm nên e quyết định nhảy hố :3 tuy chưa đọc nhưg về đề tài học đường là e thích lắm rồi. sao ss toàn edit truyện hay thế :(( h có khi ngày nào cũng phải vào nhà ss để hóng thôi

 17. chokolit nói:

  Cảm ơn bạn vì đã edit truyện này, mình thật sự rất thích^^ Mình mới đọc và bây giờ mới có cơ hội vô nhà cảm ơn bạn vì mình hay onl bằng điện thoại. Mong là sẽ có nhiều editor lựa truyện khéo như bạn ^^ Cảm ơn bạn nhiều nha!!